Wikipedia là bình phong thông tin sai lệ

From: Hùng Việt JJ
Posted: 2020-12-21 11:15:29
Điều tra: Wikipedia là bình phong thông tin sai lệch cho CIA?

Một báo cáo mới đã phát hiện ra bằng chứng chi tiết về việc ai thực sự kiểm soát Wikipedia và chắc hẳn không phải những người bình thường tình nguyện dành thời gian của họ như những gì người tạo ra nền tảng tuyên bố.
Thực chất, Wikipedia là một công cụ tuyên truyền cấp nhà nước trá hình như một “bách khoa toàn thư” trực tuyến và không ai khác ngoài Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) và Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) giám sát nó 24/7 để đảm bảo rằng thông tin sai lệch sẽ lọt qua các nhà kiểm duyệt, tác giả Ethan Huff cho biết.
Mặc dù Wikipedia có thể bắt đầu như một trang mạng trực tuyến đơn thuần nhưng sau đó, nó đã hợp tác với các cơ quan của chính phủ, những kẻ âm thầm chỉnh sửa một số mục quan trọng nhất định, bao gồm cả về vụ 11/9 và cuộc chiến ở Iraq, để ngăn chặn sự thật được công khai.
Reuters đã từng có bài phân tích mang tên: “Máy tính CIA, FBI được sử dụng để chỉnh sửa Wikipedia”, theo đó, một người đàn ông tên là Virgil Griffith đã phát triển một công cụ WikiScanner theo dõi địa chỉ IP của ai đang chỉnh sửa Wikipedia.
Nhật ký IP thu được từ một chương trình WikiScanner tiết lộ rằng các nhân viên CIA và FBI liên tục thực hiện các thay đổi đối với các mục của Wikipedia như một phần của hoạt động thao túng thông tin bí mật mà hầu hết mọi người đều không hề hay biết.
Dữ liệu WikiScanner thu thập được trên máy tính cho thấy CIA đã chỉnh sửa một mục trên Wikipedia về cuộc xâm lược Iraq năm 2003, trong khi một mục về cựu giám đốc CIA William Colby cũng được sửa đổi tương tự để mở rộng lịch sử sự nghiệp của ông ấy và ca ngợi chương trình bình định nông thôn trong Chiến tranh Việt Nam do ông ấy lãnh đạo.
Điều tra viên cho biết Wikipedia kiểm duyệt khoảng 1.000 địa chỉ IP mỗi ngày
Một bài báo khác của ABC7 WJLA có tên “Đo lường đầy đủ: Mặt tối của Wikipedia” cũng cho biết Wikipedia cũng tham gia vào một nỗ lực kiểm duyệt lớn. Theo đó, trang web này cấm địa chỉ IP của những người dùng cố gắng đưa sự thật vào trang web khi những lời nói dối đang được CIA và FBI lan truyền.
Những người trong cuộc nói rằng Wikipedia cấm tới 1.000 địa chỉ IP mỗi ngày, trong khi trang web này tuyên bố cung cấp thông tin “trung lập”, “không thiên vị” về các sự kiện, con người và tổ chức.
Greg Kohs nằm trong số những người bị chặn. Ông nói, bị cấm vì thách thức các chính sách của Wikipedia.Kohs: Chỉ trong bốn giờ qua, 500 địa chỉ IP và người dùng đã bị chặn không cho chỉnh sửa Wikipedia.Vào năm 2012, Kohs đã giúp thành lập một trang web đối lập có tên là “Wikipediocracy” để vạch trần những gì mà ông gọi là “thông tin sai lệch, phỉ báng và vô nghĩa” của Wikipedia.Sharyl: Vậy Wikipedia có kiểm duyệt người dùng không?Kohs: Hoàn toàn có thể. Trong một ngày nhất định, quản trị viên Wikipedia thường chặn khoảng 1.000 địa chỉ IP khác nhau.Sharyl: 1.000 một ngày?Kohs: Vâng, 1.000 một ngày.
Wikipedia chỉ là một phương tiện truyền thông khác lan truyền tin giả
Như Natural News đã báo cáo, đã qua lâu rồi thời mà Wikipedia là “bách khoa toàn thư của mọi người”, vì trang web này thường xuyên kiểm duyệt nội dung về sức khỏe tự nhiên, cũng như các mục vạch trần tội phạm được gọi là Big Pharma.
Cho dù trên danh nghĩa là bách khoa toàn thư, nhưng Wikipedia tồn tại chỉ để đảm bảo rằng các thông tin nằm trong sự cho phép được tiếp cận đến công chúng. Bất cứ điều gì không phù hợp với “sự thật” của những kẻ đứng đằng sau sẽ nhanh chóng bị loại bỏ, thường chỉ trong vài giây.
Đối với những người bình thường, việc giành được quyền truy cập vào các mục của Wikipedia với mục đích chỉnh sửa chúng là một điều gần như bất khả thi, trang web đã xây dựng một quy trình phân cấp thông minh khiến việc đạt được các đặc quyền cấp cao nhất trở nên khó khăn như thế nào nhưng CIA và FBI lại dễ dàng có điều đó.
Vì vậy, Wikipedia thực sự chỉ là một trang báo tin tức giả mạo không khác gì các phương tiện truyền thông cánh tả như CNN hoặc MSNBC.

Hùng Việt JJ