Thương quá nhng người "Ăn cơm nhà, mà vác tù và đi trước".

Đêm hi ng Văn Hóa Quân Đội 4, ngày 15 tháng 4, 2018, đă din ra tht suông s, vui và đầm m. Dưới con mt có phn ch quan ca ḿnh, tôi cho là chúng ta đă có mt đêm hi ng tht ư nghĩa và thành công. Trường cũ đă không c̣n, thày cô cũ, bn bè đồng môn cũ tán lc bn phương tri, cái tui không c̣n đường đi lên, mà vn c̣n đau đáu t́m đến nhau mi dp như thế này, há không đáng quư, đáng trân trng, nâng niu hay sao? Mi năm có vài ngày vui ngi li, được tán chuyn tri bin, được hi han ln nhau nhng chuyn, nhng người bn đă lâu không biết tin, được tic tùng ăn nhu, được nhy nhót hát ḥ, được gp li nhiu khuôn mt ca bn bè cùng lp ngày xưa ln đầu tham d, th́ th hi nếu không có cái hi ng mi năm mt ln như thế này, th́ liu chúng ta có được cái cơ hi này hay không? Như lp ca chúng tôi đây, năm nay li có thêm 4 người bn cùng v hp mt: Thái Anh Báu, Toi công t, Thanh Thy, và Vương Tr, vui lm ch, phi thế không các bn?

Bui hi ng đầu, nghe đâu ch có mt s anh ch em thường xuyên liên lc vi nhau trước đó thôi. Ri ư tưởng được thành h́nh, ri chúng ta có k 2, k 3, k 4, và s c̣n nhiu k tiếp na...Tt c nhng tiếp ni này có được không phi là ch c đơn thun mà có được. Nhng n lc không tên, không tui, không ngng ngh sau lưng chúng ta, ca mt s anh ch, bn bè đă làm nên nhng điu này. Tôi luôn t cho là ḿnh hiu ḿnh, đă không dám nhn bt c mt vai tṛ nào trong nhng vic “Ăn cơm nhà, mà vác tù và đi trước " y, nên ch dám nhn vai người "nói dóc cho thiên h vui" t cái hi ng 3 tr đi thôi. Nh cái nhim v v vn y mà ít nhiu, tôi cũng đă biết được nhng ǵ đang xy ra sau lưng ca chúng ta, nhng vic làm mt mi không công, mà lm khi c̣n b tiếng th phi ca các anh ch, bn bè ḿnh. Hôm nay viết ra đây, cá nhân tôi xin mun được tuyên dương s ít anh ch, bn bè ca tôi đă hết ḷng, hết sc để tôi có dp được gp li, được ôm vào ḷng nhng anh ch, bn bè thân thương quen hoc chưa quen, được biết, được nghe nhng điu đă xy ra cho trường, cho thày cô, cho anh chi, bn bè ḿnh sau cái ngày tc tưởi 30 tháng 4, năm 1975 y. Tôi mun nói cám ơn lm lm đến nhng người này:

- Nguyn th Kim Ngân, cô bn phi ḅ hay b tôi càm ràm nht. Không có KN tôi s chng bao ǵ biết được gp được, t́m li được Ngc, Thnh, Hương ca lp tôi nhiu năm trước đây. Không có KN t́m mi cách để t́m li mt ln na, thng bn thích b tht lc như tôi, th́ có l tôi s không bao gi biết đến cái "hi ng VHQD" nhim màu thế này đâu. Không riêng tôi, KN đă mày ṃ, tn ty mày ṃ, để liên lc, để năn n rt nhiu nhng người bn cũ, lôi kéo h cho được để t́m v vi nhau mi k hi ng v sau. Tôi li được nghe k KN, cô bn chc chn là không giàu (theo nghĩa đen) ca tôi, đă v Vit Nam, đă t chc mt bui tic, và đă mi ti my chc người, thày cô, bn bè VHQD cũ đến d. H đă có dp hàn huyên, ăn ung, no nhưng chưa chc đươc say, để đến khi v mi người tham d li c̣n được mt phn quà, theo tôi biết là kha khá na ch. S có mt s người cho là KN chơi ngông, chơi ngu. S có không ít bn bè khi nhc đến KN là ch nhc đến cái tt, cái đẹp, cái k diu ca t́nh bn cũ. Và có tôi đây, để nói vi KN rng, cô bn ca tôi ơi, tôi phc bn, tôi yêu bn, tôi hiu bn, và tôi cũng thương bn lm. Sau nhng cái thương, cái hiu, cái phc, cái yêu, nếu có ln nào tôi càm ràm, hay tôi la bn khi tôi thy nhng vic làm mà không nên làm ca bn, th́ hăy hiu, tôi ch mun hoàn thin cái con người vn đă có sn cái "Thin" trong bn thôi. C gin tôi, và cũng đừng gin tôi, KN nhé.

- Ch Trn Ngc Dip, chc ai cũng biết người “không my ni tiếng” ca VHQD hi ngoi này là ai ri. Ch, lúc y, không h biết tôi đă tng hin din trong ngôi trường VHQD khi xưa ca chúng ta, nhưng tôi th́ biết ch, biết Linh, biết Ngc, hai cô em ch, t nhng ngày đó. Tôi vn thường hay nói vi Lc, thng bn quy, và là thng bn tri k trong vic trn hc ca tôi thế này: "Không biết ai mà khéo đẻ vy tri, đẻ ra ba ch em, mà đứa nào cũng trên 7 nút hết". Ch trên tôi 1 lp, nên rt thích xưng ch vi tôi, kakaka, nên tôi đành ngm ngùi gi ch là ch, Đau. Cơ duyên đă đưa tôi đến vi cuc hi ng ln 2, để được quen chđể bt đầu hiu được ch nhiu hơn. Ri hi ng 3 li được ch xn tay áo, v́ cơ đồ VHQD, mà nhn lănh trách nhim. Đă có nhng khuy động, đă có nhng lôi kéo ca mt s ít người, khi ch đă không làm theo cách h ch v. H nghĩ nhng góp ư, "theo ư h", phi được trit để tôn trng. H không dám vác ngà voi, nhưng h cho là người vác ngà voi phi đi theo đường h v. Khi ch không làm như ư h, đă có nhng bài viết tưởng là để góp ư, mà li đầy nhng c t́nh chia r được đưa lên email ca VHQD group. Tôi gin, nhưng tôi phi ch. Tôi ch s phn bin ca các đàn anh, đàn ch ḿnh, v́ tôi cũng như mi người, không ai mun “dây vào hi”. Và s kiên nhn ca tôi đă không c̣n na. Tôi thương các anh ch, bn bè trong ban t chc, b không biết bao tâm huyết cho nhng ln hi ng ca trường, đă phi im lng cho nhng k y rim pha, nói xu h. Tôi hiu h im lng không phi v́ s, mà ch v́ h lo, nếu đáp tr, th́ nhóm VHQD, mà h là người tiên phong gy dng, s có nguy cơ tan v. V́ thế tôi đă lên tiếng, tôi đă phn bin. Tôi là người luôn sng vi phương châm chia s, và tôn trng tt c mi người chung quanh, dù thân hay sơ. Ch cho đến khi, h không cho tôi có được cái nh́n như thế na, th́ tôi s đối đầu và đối din. Vài bài bút chiến đă xy ra, tôi đă được h lôi c chuyn cha m, gia đ́nh tôi, nhng chuyn bê bi mà tôi đă t to cho đời ḿnh ra, không quên thêm tht vào đó nhng chuyn kinh khng hơn na v tôi, ch để c chng minh rng nhng điu tôi viết lên, không nên được tin, không đáng được tin. H đâu biết tôi là người s không ngi, không xu h để nói ra tt c nhng cái xu ca ḿnh, nếu có ai đó mun hi v con người ca tôi. Tôi đă nhn trước c thế gii VHQD nhng điu có tht mà h viết v tôi. Và tôi cũng đă thng thn ph nhn nhng cái xu khác, mà h đă c t́nh thêu dt thêm v tôi. Vi tôi, Fair is Fair, h nói h có bng chng th́ tôi cũng xin h đưa ra cho mi người thy. Ri h, nhng người thích tháu cáy, đă t động rút ra khi nhóm v́ h biế h đang ngm máu phun người. Nhng người y, nht là ông đảng trưởng, cho đến gi này, vn đang ra sc ngăn cn, nói xu v ch Dip, v ban t chc, vi nhng người va mi t́m li được nhóm VHQD này. Đáng bun cho h, đáng bun cho anh đảng trưởng y. Và ch Dip vn đứng vng, vn bươn chi, vn làm vic không ngng ngh (trong đó anh Phúc đă là mt nn nhân b sai vt, “không nh” ca ch), để chúng ta li có được cái hi ng 4, không đông như năm ngoái, nhưng ch toàn tiếng cười. Nhng tiếng cười không e dè, th thế. Không dám thay mt ai c, tôi mun nói li cám ơn đến ch, bng c tm chân t́nh ca ḿnh.

- Anh Nguyn Ngc Hoài, tôi quen anh, không thân, nhưng c có dp là tôi chc anh, nhưng anh vn không h gin. Anh trên tôi nhiu lp, và cái tha th cn có ca anh làm tôi t t phc anh. Cũng có lúc tôi đă t hi "Không biết ông này tha ḿnh nhng câu nói đôi khi hơi "hn" ca ḿnh v́ ông y là người rng lượng, hay v́ ông y đang nghĩ trong đầu là không nên "dây vào hi", vi nhng người như tôi? Biết nhau mt thi gian, nh́n nhng vic anh gánh vác sau lưng cho nhng k hp mt, đọc được nhng bài anh gi qua email VHQD, tôi thy luôn ch là nhng xây dng, nhng khuyên nh ngm ca mt người đàn anh đối vi nhng người em chung trường ca ḿnh. Tôi bt đầu hiu ra, anh Hoài là người thc s có ḷng cho cái t chc nh này ca chúng ta. Tôi đă nh́n thy anh trán rướm m hôi v́ phi khuân vác nhng cái máy quay video “nng ơi là nng” ca người bn mi ca gia đ́nh VHQD, Russell Rutledge, khi anh kéo tôi ra xin điếu thuc trong lúc ngh gii lao. Hết gi vui chơi khi mi người phi đít ra v (trong đó có tôi), anh li xn tay áo, khiêng cái đống video equipment "nng ơi là nng" y ra xe cho Russ, ming vn cười, và trán vn đổ m hôi. Qua li k ca M L, người khi xưa tôi đă hc cùng lp, mà ch qua ti đây tôi mi được làm bn, tôi mi biết thêm: Anh cũng đă b không ít công sc để cùng Russ (chng M L) hoàn thành, “mà vn chưa hoàn chnh”, trang web mi “www.myvhqd.com”, cho chúng ta có đất để vui chơi. Nhng công sc anh b ra, anh không khoa trương, anh không k l. Vui anh luôn cười, bun anh làm thinh, mt anh xin điếu thuc, nhng điu tht nh y, đă dn khiến tôi qúi, tôi trng anh. Cám ơn anh Hoài, em s luôn trng nhng người như anh, không ch huy mà vn là ch huy. V nhà hôm qua đăng lên Facebook cái status v bui hi ng, mi thy gin ḿnh, chng có mt tm h́nh nào chp riêng vi ông anh và bà v xinh đẹp ca ông y c. Chc chn ln sau s phi chp vi ông y mt tm, để cho thiên h biết ḿnh có ông anh mà ḿnh rt quư trng, mà ḿnh có th hănh din nói vi thiên h rng "ngó vy, ch tui c̣n ngon cơm hơn ng à nghe". Kakakaka...

- Vũ Th M L, Russell Rutledge. Hi ng ln 3, là ln đầu tiên mà M L tham gia. Hơn 40 năm xa cách, gp li ML, nàng vn vy, vn hin lành, và nhút nhát đến l lùng. Bui tic tin hi ng ln 3 đó, tôi may mn được xếp ngi đối din vi nàng, và nàng Ḥa, cũng là người bn hc cùng lp năm xưa. Tôi th́ có chết cũng vn thế, bt chuyn vi ML, và Ḥa ngay. C hai đều không ai nh ra tôi, ML th́ c mt hai thưa vi d, và nht mc kêu tôi bng anh. Cnh cáo cũng đến chc ln, nàng mi thôi không kêu tôi là anh na. Sau bui y, tôi "bun vn vơ", sao có nhiu bn hc n ca ngày xưa chng nh ḿnh là ai vy cà? Ln y đă có mt vài lc đục xy ra trong nhóm, khi biết ML đang làm Admin. cho mt hăng ln đây, vi bn tính sn có "ming bng tay, tay bng ming" ca ḿnh, tôi đă gi ch Dip li để gii thiu hai người vi nhau. Tôi đă da hơi ch Dip, bà trưởng ban t chc, để nh ML nếu có th, ph trách phn email ca group, nếu chng may có chuyn không vui xy ra. Và M L đă vui v, nhưng vn thn thùng, nhn li. Vi mt thng hư đốn, ham vui như tôi, th́ sau vic làm y, tôi đă chng để ư ǵ na c. Và c thế, ging như anh Phúc (mt nn nhân), chng ch Dip, Russ (ông M khng l) chng ML, tr thành nn nhân th hai ca nhóm chúng ta.

M L, hin, nhút nhát mà không di, đă giao hn phn thiết lp trang web, cho hai người đàn ông rt đáng thương: Russ và anh Hoài. ML th́ đứng ngoài ch huy, đă bo là Admin., mà l. Anh khng l xu s ca ML, có l v́ di gái, li tiếp tc nhn thêm phn quay video cho bui hi ng ln 4 va qua na, thế có chết không ch. Bn may quay, bn chân quay, cái nào cái ny nng chch, được vác t San Jose lên. Xe c, xăng nht, tin mướn pḥng, cơm go, tt tt đều phi t túc lo liu hết, ch được bao ăn lúc quay phim thôi. Trăm công ngàn vic anh khng l ca chúng ta, c thế lng l làm, lâu lâu liếc ML, để mong thy cp mt du hin ca cô y, mà quên mt. Tôi mun có bài viết này, để cám ơn người bn xưa mà mi ca tôi, M L, cám ơn đă được gp li bn, để có dp cho ML hiu nhiu hơn v tôi na. Tôi cũng mun cám ơn ML v́ s chân thành, nhit t́nh, không qun ngi vi trường, vi lp ngày xưa ca ML. Thế cuc run ri cho chúng ta gp li nhau đây, tôi cám ơn điu y v́ nó đă cho tôi mt người bn hin lành, mà thi hc sinh cũ, chc chn không bao gi mun làm bn vi tôi. Qua ML, hăy cho phép tôi được đại din trường VHQD, cám ơn anh chng ti nghip ca ML bng câu "Wellcome to our VHQD group, you are now, officially, one of us. Keep up the good work, you, fool...". M L hiu mà, phi không?

- Phm Th Linh Lan, tay ḥm ch́a khóa ca c h. Ngày xưa đi hc chc cũng không h biết tôi, hoc có biết cũng chng mun nh́n. Gp li ln đầu hi ng 2, LL chưa có chc v ǵ hết trơn đó, nhưng tôi đă tht ng ngàng. Xưa cùng lp, tôi nh́n LL th́ ch chc lưỡi, cũng tm tm. Hơn bn mươi năm gp li, xin phép phu quân LL trước cho tôi được nói mt câu, dù ch mt câu thôi, "Sao đẹp mà duyên dáng quá vy tri". Ch bun chút là gp li ri, đă 3 ln ri, mà h́nh như LL vn c̣n th thế. “Ti Thân”. Cám ơn LL đă v́ trường, v́ nhóm ca ḿnh mà được gi tin, được t mang cái kh vào thân.

- Anh Vơ Văn Nam, nhc trưởng, nhc công, người ph trách phn văn ngh. Anh hin, ít nói, có n cười tht tươi, và rt tn ty vi công vic không công ca ḿnh. Cám ơn anh v́ nhng điu anh đă làm cho trường, cho nhóm. Và cám ơn anh nhiu hơn na v́ c mi ln hát xong, tôi li được anh b nh cho mt câu "Bc hát hay lm". Thích!

- Mông Thế Thun, cám ơn mày, mt thng cũ m, cù ḿ, đă dám chơi vi tao, mà li khá thân na mi ghê, t khi tao c̣n dt và quy. Cám ơn mày, đă thay tao tr tin cho hơn chc đứa, cái ln đầu tiên gp li khi tao mi v Vit Nam (tao nh ln đó mày ch mi ḿnh tao ti cái tim hơi b sang, và tao đă hú c đám bn hc cũ cùng đến, để được mày mi luôn cho tin). Tao cám ơn mày v́ đă cho tao cái can đảm không s mày gin v́ nhng vic làm như thế. Và tao s cám ơn mày hơn na khi sau này đă làm trưởng ban, s không ngược đăi tao như ch Dip đă làm, c ch xong hi ng, khi tao đă v ti San Jose ri, mi mi tao đi ăn ph để tr công tao làm MC.

Và các đấng "Ăn cơm nhà, mà vác tù và đi trước" này na:

- Anh Nguyn Thành Trung, cám ơn anh v́ lúc nào cũng thy ch Dip cám ơn anh.

- Anh Nguy Văn Lc, v́ đă dy cho em thêm nhiu chiêu nói phét.

- Đặng Ann, aka Kim Anh, v́ đă làm bn ca tôi, tuy xa mà gn, tuy gn mà xa, t bao nhiêu năm nay. Và cũng v́ đă mang giùm b vest t San Jose lên Santa Ana, và li mang nó tr  v San Jose, cùng vi đôi giày b quên ca tôi, mà không tính đồng phí nào.

 

- Vi Nguyn Đ́nh Minh Tr, cám ơn ông đă giúp rt nhiu cho anh em Vit Nam, đă không bao gi "Say No" vi tôi c mi ln tôi gi phone cho ông, để xin tin cho mt vic nào mà tôi cho là có ư nghĩa. Cũng cám ơn ông nhng ngày c̣n đi hc, đă nhiu ln ăn cp bài thi, ri c̣n gii ra trước giùm cho tôi và thng Lc, v́ biết c hai thng tôi s không có kh năng làm vic y. Cám ơn t́nh bn ca ông rt nhiu.

- Vi ch Minh, ch Trung, ch Nguyt, c mi ln gp là mt ln vui, là mt ln em được chp h́nh vi my người đẹp.

- Vi ch Kim Oanh, thương, qúi làm sao y.

- Vi Thnh, Thúy Hương, Ngc, cám ơn t́nh bn ca chúng ta.

- Vi ch Nghi Đoan, bà B́nh. Cám ơn Kim Thun để được quen, ri chơi thân vi hai ch. Cám ơn nhng cái "Like" không ngng ngh trên Facebook ca ch Đoan, cám ơn các món ăn lâu lâu bà B́nh đă tiếp tế cho tui.

Cui cùng, xin được cám ơn các anh, các ch, các bn, các em mi quen, hay chưa quen đă cười vi tôi, hoc đă không ghét tôi trong nhng ln gp mt nhng bui h ng đă qua.

Ḿnh gp nhau năm ti nhé, và ḿnh s gp nhau nhng năm ti, ti na nhé, các anh, các ch, các bn ca tôi....

Phm Hoài Bc

04/18/2018